Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm ASEAN lần thứ 15

Tham dự AFC-15 có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng với gần 700 đại biểu đến từ các nước ASEAN và một số nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Iran, Bỉ, Hungary...

 

Từ ngày 14 -17/11, tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị khoa học và công nghệ thực phẩm ASEAN lần thứ 15 (AFC-15) do Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch (VIAEP) và Hội Khoa học Công nghệ Thực phẩm Việt Nam (VAFOST) - thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đồng tổ chức.

 

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại hội nghị

Tham dự AFC-15 có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh và Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng với gần 700 đại biểu đến từ các nước ASEAN và một số nước khác như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Úc, Iran, Bỉ, Hungary và các Viện nghiên cứu, Trường đại học, các Sở, ban ngành địa phương, các Hiệp hội nông nghiệp, các Tổng công ty, DN sản xuất kinh doanh nông nghiệp…

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Quốc Khánh thăm gian hàng trưng bày tại hội nghị

Mục đích của AFC-2017

·         Tăng cường hợp tác và hòa nhập sâu hơn, hiệu quả hơn trong khối ASEAN về lĩnh vực khoa học công nghệ và công nghiệp thực phẩm thời kỳ đầu sau khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời. 

·         Tạo diễn đàn cho tất cả các nhà khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, các nước đối tác ASEAN và các quốc gia khác trên thế giới đến Việt Nam để trao đổi kiến thức, bàn thảo chiến lược phát triển, tìm cơ hội hợp tác trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đào tạo nhân lực.

·         Tạo cơ hội cho các nhà khoa học công nghệ, đào tạo và doanh nhân Việt Nam hội nhập với ASEAN và thế giới để tự phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Nội dung khoa học trọng tâm của Hội nghị  tập trung vào các lĩnh vực:

1.      Khoa học thực phẩm: Sinh học, vi sinh, hóa phân tích  và an toàn thực phẩm;

2.      Công nghệ và thiết bị chế biến lương thực, thực phẩm: Phát triển các công nghệ chế biến, bao gói và bảo quản các loại lượng thực, thực phẩm vùng nhiệt đới theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, đảm bảo vệ sinh, an toàn và thân thiện với môi trường;

3.      Phát triển chế biến các loại lương thực, thực phẩm truyền thống, thực phẩm chức năng và các phụ phẩm từ các sản phẩm nông, lâm, thủy, hải sản;

4.      Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành lương thực, thực phẩm;

5.      Xu thế của thị trường của lương thực, thực phẩm trong khu vực và thế giới;

6.      Tác động của các chính sách và quy định của nhà nước; các hiệp định thương mại tự do (AFTA, TPP, v.v..) và biến đổi khí hậu đến sự phát triển của ngành lương thực, thực phẩm của từng nước và  trong khu vực;

Ngoài gần 150 bài báo cáo nói và 175 báo cáo bảng, Hội nghị còn tổ chức các Giải thưởng Sản phẩm Thực phẩm Tốt nhất ASEAN cho các sản phẩm của 10 nước ASEAN, và Sản phẩm Đổi mới Sáng tạo Đẳng cấp ASEAN của Việt Nam. Hội nghị đã tổ chức các cuộc thi các câu hỏi về thực phẩm và cuộc thi các bài luận văn tốt nghiệp tốt nhất của sinh viên các nước ASEAN. Hội nghị đã tổ chức các cuộc tham quan trao đổi khoa học tại các đơn vị và công ty trong lĩnh vực sản xuất và chế biến thực phẩm của Việt Nam.

Nhìn chung Hội thảo đã kết thúc thành công tốt đẹp, đạt được mục tiêu đề ra, nhận được sự tham dự đầy đủ tất cả các phiên họp tại 25 tiểu ban, nhận được sự  hoan nghênh của các đại biểu. Dưới đây là một số hình ảnh về hoạt động của Hội thảo.