02 đề tài cấp Nhà nước do Viện chủ trì được Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu.

Cả 02 đề tài đều được nghiệm thu loại xuất sắc và đã đưa vào ứng dụng thành công tại rất nhiều cơ sở sản xuất trong nước.

1.  Đề tài KHCN độc lập cấp Nhà nước: Nghiên cứu công nghệ, thiết kế chế tạo hệ thống cấp đông nhanh trực tiếp bằng chất tải lạnh lỏng ứng dụng trong chế biến một số loại thủy sản

Chủ trì đề tài: PGS.TS. Phạm Anh Tuấn

Đề tài đã làm chủ được công nghệ, thiết kế chế tạo được hệ thống thiết bị cấp đông nhanh sử dụng chất tải lạnh lỏng, đưa vào ứng dụng ở quy mô công nghiệp đã khẳng định được tính hiệu quả và khả năng phát triển công nghệ trong chế biến thủy sản phục vụ nội tiêu và xuất khẩu.

Hệ thống cấp đông siêu tốc bằng chất lỏng, công suất 500 kg sản phẩm/giờ gồm, tổ hợp máy lạnh nén trục vít công suất 115kW, cụm tháp giải nhiệt kết nối với buồng cấp đông dạng tank trụ nằm ngang chứa 12m3 chất tải lạnh lỏng là một loại dung môi đặc chủng, với các thông số nhiệt vật lý và trạng thái ổn định ở điều kiện nhiệt độ lạnh sâu đến - 400C.

Hệ thống được điều khiển và kiểm soát nhiệt độ chất lỏng và các thông số của quá trình hoàn toàn tự động bằng hệ PLC trung tâm. Quy trình chế biến bắt đầu từ công đoạn sơ chế và xử lý nguyên liệu tiền cấp đông, bao gói theo quy cách 300 - 350 gam/bao với độ dày từ 25-35 mm được đưa vào kho làm lạnh sơ bộ tiền cấp đông nhiệt độ 0 - 40C. Kết quả sản xuất thử nghiệm cấp đông với năng suất 250kg/mẻ, thời gian từ 18-20 phút đạt nhiệt độ tâm của sản phẩm -180C, mức điện năng tiêu thụ được tính trung bình khoảng 200 kW/tấn sản phẩm. Chất lượng sản phẩm có màu sắc tự nhiên, sau khi rã đông vẫn duy trì được trạng thái tươi và không bị chảy nước dịch bào. Làm chủ được công nghệ và đưa vào ứng dụng hệ thống thiết bị cấp đông nhanh cho một số loại thủy sản (cá ngừ đại dương, mực ống, tôm thẻ chân trắng và hàu) tại Công ty CP Bá Hải (khu công nghiệp Hòa Hiệp, huyện Đông Hòa, Phú Yên) từ tháng 8/2019 đến nay cho thấy tính năng vượt trội về hiệu quả so với công nghệ cấp đông truyền thống bằng IQF với mức giảm chi phí điện năng 50%, mặt khác nâng cao chất lượng sản phẩm xuất khẩu sang các thị trường khó tính (Mỹ, EU…) được các đối tác đánh giá cao với GTGT > 10%.

 

2.  Đề tài cấp Nhà nước, Chương trình KC.05/16-20: “Ứng dụng công nghệ chiếu xạ để sản xuát Maltodexrin kháng tiêu hóa từ tinh bột gạo dùng làm chất xơ thực phẩm”.

Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm

Đề tài nghiên cứu phát triển Maltodextrin kháng tiêu hóa là sản phẩm chế biến công nghệ cao nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ gạo, tạo đầu ra là các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Đề tài khẳng định được năng lực làm chủ công nghệ chiếu xạ và một số công nghệ tiên tiến liên quan khác tạo ra sản phẩm được thương mại, có trình độ ngang bằng khu vự và quốc tế.

Xây dựng quy trình công nghệ ứng dụng kỹ thuật chiếu xạ để sản xuất maltodextrin kháng tiêu hóa làm chất xơ thực phẩm. Chế tạo hệ thống thiết bị sản xuất maltodextrin kháng tiêu hóa, quy mô 30-50 kg nguyên liệu/mẻ. Ứng dụng maltodextrin kháng tiêu hóa để sản xuất 8 loại thực phẩm chế biến

Công nghệ và thiết bị phù hợp với doanh nghiệp vừa và nhỏ chế biến thực phẩm từ tinh bột. Sản phẩm dùng không giới hạn cho các sản phẩm chế biến nhằm bổ sung chất xơ, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch, tiêu hoá,...

Địa điểm ứng dụng: Công ty Cổ phần Thực phẩm Minh Dương; Công ty Cổ phần sữa Hà Nội; Công ty Cổ phần kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (VIFON); Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare.