TRANG TIN VỀ ĐÓNG GÓP MỚI CỦA LUẬN ÁN TIẾN SĨ
Tên luận án: Nghiên cứu tạo axít phenyllactic và ứng dụng trong bảo quản một số rau quả chế biến tối thiểu
Chuyên ngành: Công nghệ sau thu hoạch; Mã số: 62.54.01.04
Họ tên nghiên cứu sinh: Bùi Kim Thúy
Người hướng dẫn khoa học: 1. PGS.TS. Nguyễn Duy Lâm
2. PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Trâm
Cơ sở đào tạo: Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch
NỘI DUNG LUẬN ÁN
1. Phân lập và tuyển chọn chủng vi khuẩn lactic có khả năng sinh axít phenyllactic cao;
2. Tạo axít phenyllactic từ vi khuẩn tuyển chọn được bằng phương pháp lên men;
3. Đánh giá chất lượng của axít phenyllactic thu được;
4. Đánh giá hiệu quả của axít phenyllactic trong sơ chế, bảo quản một số rau (cà rốt, khoai tây) quả (dứa, mít, vải) chế biến tối thiểu.
TÓM TẮT KẾT QUẢ MỚI CỦA LUẬN ÁN
1. Phân lập và tuyển chọn được 70 chủng vi khuẩn Lactobacillus sp có khả năng sinh axít phenyllactic (PLA). Hai chủng sinh PLA cao nhất (1,2g/l và 1,05g/l) được định tên bằng kỹ thuật sinh học phân tử là Lactobacillus plantarum C2 và L.plantarum C15. Trình tự gen 16S rADN của hai chủng được đăng ký trong ngân hàng gen Quốc tế với mã số tương ứng là FR745400 và FR745401.
2. Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất PLA qui mô pilot (800 lít/mẻ) với các thông số nhiệt độ lên men 30ºC, tốc độ khuấy 100 v/p, duy trì pH 6 và bổ sung thêm cơ chất 8 giờ 1 lần. Sản lượng PLA đạt được sau 72 giờ lên men là 17,16 g/l. Kết tinh muối canxi phenyllactat ở nhiệt độ 5ºC, trung hòa muối bằng H2SO4 thu PLA dạng dịch, hiệu suất thu hồi axít phenyllactic đạt 69,34%.
3. Chế phẩm PLA tạo ra có độ tinh khiết đạt 0,53g/ml đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Chế phẩm có khả năng ức chế hoàn toàn cả 3 loài nấm mốc thử nghiệm Aspergillus niger, A. flavus và Penicillium digitatum ở nồng độ 40-50 g/l, và 3 loài vi khuẩn gây hại là E. coli, Salmonella typhi và P.fluorescens ở nồng độ 25-30 g/l.
4. Một số quả cắt (dứa, vải, mít) được xử lý bởi chế phẩm PLA 2% kết hợp với CaCl2 hay canxi lactat, axít ascorbic giữ được chất lượng tương đương với sản phẩm được xử lý kết hợp bởi benzoat natri 1% (chất bảo quản hóa học) với những hợp chất này. Thời gian bảo quản của các sản phẩm từ 16 đến 22 ngày, dài hơn so với đối chứng không xử lý PLA từ 6 đến 12 ngày. Tương tự, hai loại rau củ gồm cà rốt và khoai tây được xử lý bởi PLA 2,5% kết hợp với CaCl2, NaHSO3 hay axít ascorbic đã kéo dài được 22 đến 26 ngày, dài hơn 10 ngày so với đối chứng.