Thăm dò ý kiến
Nhận xét của bạn về cổng thông tin điện tử Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạchLiên kết website
Số người truy cập
Online:  3445 người
Lượt truy cập :  1383305 lượt
 
KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP VIỆN VÀ 10 NĂM HỢP NHẤT (1968 - 2013)

Ngày 10 tháng 12 năm 2013, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ Sau thu hoạch tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Viện và 10 năm hợp nhất.


Buổi lễ diễn ra trong trọng thể và ý nghĩa tại Hà Nội.

Về dự buổi lễ có đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT; đồng chí Lê Huy Ngọ, nguyên Bộ trưởng Bộ NN và PTNT; đồng chí Lê Bộ Lĩnh, Phó chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Quốc hội; các đồng chí là lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ NN và PTNT và Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí đại diện các ban, ngành, cơ quan tổ chức và địa phương đã và đang hợp tác với Viện và các cơ quan truyền thông báo chí.

Về dự buổi lễ có các đồng chí nguyên là lãnh đạo và cán bộ công nhân viên của Viện, cùng toàn thể cán bộ công nhân viên của Viện.

TS. Chu Văn Thiện, Viện trưởng, Bí thư Đảng ủy, thay mặt lãnh đạo Viện báo cáo về chặng đường đã qua của Viện.

Trong 45 năm năm qua, nhiều công trình khoa học có hàm lượng công nghệ cao được triển khai có hiệu quả. Trong lĩnh vực cơ điện, hàng loạt máy móc, thiết bị nông nghiệp, hệ thống dây chuyền thiết bị đồng bộ cho bảo quản, chế biến được thiết kế, chế tạo và ứng dụng vào sản xuất. Trong lĩnh vực công nghệ sau thu hoạch, các công nghệ tiên tiến từ kết quả nghiên cứu sinh học, sinh lý, hóa sinh phục vụ bảo quản, kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm đã được thử nghiệm thành công và đã tạo ra những sản phẩm cụ thể có ý nghĩa thực tiễn.

Một số kết quả tiêu biểu: Quy trình và hệ thống máy làm đất, chăm sóc cây mía; Quy trình và hệ thống máy sản xuất mạ khay công nghiệp; Mẫu máy cấy mạ thảm 4 - 6 hàng; Hệ thống thiết bị sản xuất cây giống; Dây chuyền thiết bị đồng bộ sản xuất hạt giống; Các loại máy liên hợp thu hoạch lúa, ngô, lạc, mía; Các loại máy sấy nông sản sử dụng các nguồn nguyên liệu khác nhau; Mô hình sơ chế bảo quản rau quả tươi qui mô tập trung (packing house); Dây chuyền thiết bị sản xuất colophan và tinh dầu thông; Dãy lò đốt sử dụng phế thải nông nghiệp; Công nghệ bảo quản một số loại rau quả hoa tươi; Dây chuyền thiết bị đồng bộ giết mổ lợn, gia cầm; Hệ thống thiết bị đồng bộ tự động hóa sản xuất thức ăn chăn nuôi; Dây chuyền thiết bị sản xuất phân hữu cơ vi sinh đa chủng, đa chức năng; Công nghệ sản xuất thực phẩm đóng gói ăn liền; Hàng nghìn mẫu nông sản được kiểm định đánh giá chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm v.v.

Hàng năm, hàng trăm hợp đồng chuyển giao các kết quả nghiên cứu được ký kết với các địa phương, các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trên địa bàn cả nước, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, không chỉ khẳng định kết quả nghiên cứu của Viện mà còn góp phần không nhỏ vào việc phát triển sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống cán bộ viên chức, hỗ trợ tăng cường cơ sở vật chất của Viện.

Hoạt động hợp tác quốc tế: Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch đã thiết lập quan hệ hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế như: FAO, IRRI, JICA, AIT, ACIAR,… và các viện nghiên cứu chuyên ngành của các nước như: Trung Quốc, Liên bang Nga, Nhật Bản, Thái Lan, Đức, Úc, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Hàn Quốc và các nước ASEAN. Viện được Nhà nước giao là đại diện thành viên chính thức đơn vị thường trực của Việt Nam tại tổ chức Trung tâm Cơ giới hóa Nông nghiệp bền vững (CSAM-ESCAP) vùng châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc, là cơ quan đại diện thường trực của Tiểu ban Khoa học công nghệ lương thực thực phẩm (ASCFST) của ủy ban KHCN ASEAN (COST) , thành viên liên hiệp các Viện nghiên cứu LTTP ASEAN (FIFSTA).

Viện được giao đào tạo tiến sĩ hai chuyên ngành Kĩ thuật cơ khí (từ năm 1991) và Công nghệ sau thu hoạch (từ năm 2010). Đến nay Viện đã đào tạo được 20 tiến sĩ; Hiện có 12 cán bộ đang làm nghiên cứu sinh tại Viện. Công tác tập huấn kỹ thuật: từ năm 2007 đến nay Viện đã mở nhiều lớp tập huấn chuyên ngành cho các cán bộ nông nghiệp trong khối ASEAN và nước bạn Butan.

Ghi nhận những thành tích xuất sắc của Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng: Huân chương Lao động hạng Ba (1981, 2000), Huân chương Lao động hạng Nhì (1985), Huân chương Lao động hạng Nhất (1995); Huân chương Độc lập hạng Ba (2001), Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008). Cán bộ của Viện được vinh dự nhận được các giải thưởng cao quý: giải thưởng Nhà nước về công trình khoa học và công nghệ; giải thưởng Kovalevskaia; các giải thưởng quốc tế; giải thưởng bông lúa vàng Việt Nam; giải thưởng sáng tạo KHCN Việt Nam Vifotech; các cúp vàng nông nghiệp; các huy chương techmart; các bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp và các bằng sáng chế, ...

Đồng chí Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN và PTNT, thay mặt lãnh đạo Bộ biểu dương những thành quả của Viện đã đạt được đồng thời chỉ đạo Viện tiếp tục phát huy trong những chặng đường tiếp theo.

Các đồng chí Lãnh dạo Viện qua các thời kỳ cũng có những phát biểu tâm huyết đóng góp cho buổi lễ.

 

Buổi lễ kết thúc trong không khí nồng ấm thân tình. Dưới đây là một số hình ảnh của buổi lễ.

 

 

 

  • Gửi mail cho bạn bè
  •     
  • In trang này ra giấy
  •     
  • Đưa ra file pdf
  •     
 
Các tin khác:
 
Đăng nhập
A value is required.
A value is required.
 
 
# Thời tiết
Thứ sáu, 19 / 07 / 2024
# Giá vàng
 

# Tỷ giá